แผนที่สนามบินในภาคอีสาน
ภาพแผนที่สนามบินในภาคอีสานตอนกลาง-ภาคอีสานตอนล่าง(ท่าอากาศยานในภาคอีสานตอนกลาง-ภาคอีสานตอนล่าง)
พื้นที่ที่วงกลมไว้และมีสนามบินอยู่แต่กลางเป็นการแสดงอาณาเขตหรือพื้นที่ จังหวัด,อำเภอ ที่ใกล้เคียงสนามบินนั้นๆเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจเมื่อท่านต้องมาทำงานในพื้นที่จังหวัดต่างๆในภาคอีสาน มีสนามบินในภาคอีสานตอนกลาง-ตอนล่างดังนี้
ลำดับที่ ท่าอากาศยาน สายการบิน ระทางจาก อ.เมือง ที่ตั้ง การเดินทางไปสนามบิน-ออกจากสนาบิน
1 สนามบินขอนแก่น(ท่าอากาศยานขอนแก่น,Khon Kaen Airport) การบินไทย,กานต์แอร์ 12 กิโลเมตร ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น(สนามบินติดกับค่ายทหารศรีหราชเดโชัย หรือค่าย ร.๘ พัน ๓) รถแท็กซี่ขอนแก่น,รถตู้โรงแรม หรือโทรจองรถตู้ให้เช่าสนามบินขอนแก่นโดยทีมงานสุวะแวน
2 สนามบินร้อยเอ็ด(ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด,Roi-Et Airport) นกแอร์, Happy Air 20 กิโลเมตร ต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด(ถนนร้อยเอ็ด-โพนทอง) รถส่วนตัว รถตู้ให้เช่าที่สนามบินร้อยเอ็ด*โทรจองล่วงหน้า
3 สนามบินบุรีรัมย์ (ท่ากาศยานบุรีรัมย์,Buriram Airport) นกแอร์ 30 กิโลเมตร ต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ รถส่วนตัว,รถตู้ให้เช่าที่สนามบินบุริรัมย์*โทรจองล่วงหน้า
4 สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี หรือสนามบินอุบลราชธานี(ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี,Ubon Ratchathani International Airport) การบินไทย ,ไทยแอร์เอเชีย, นกแอร์ และการบินไทยสมายล์ 1 กิโลเมตร ถ.เทพโยธี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี รถตู้เข้าเมือง,รถสามล้อเครื่อง,รถแท๊กซี่


อธิบายตามแผนที่สนามบินในภาคอีสานดังนี้ หากเดินทางมาทำงานที่ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ควรจะมาลงเครื่องที่สนามบินไหนดี ระหว่างสนามบินร้อยเอ็ด และสนามบินขอนแก่น ถ้าดูตามแผนที่เราจะเห็นว่า จังหวัดมหาสารคามมีพื้นที่ที่อยู่ตรงกลางระหว่างสนามบินทั้งสองระยะทางระหว่าง อ.เมืองมหาสารคาม ไปสนามบินทั้งสองดังนี้

อ.เมืองมหาสารคาม ไป สนามบินร้อยเอ็ด ระยะทางประมาณ 59 กิโลเมตร
อ.เมืองมหาสารคาม ไป สนามบินขอนแก่น ระยะทางประมาณ 84 กโลเมตร

หากดูระยะทางแล้ว เราควรมาลงเครื่องที่สนามบินร้อยเอ็ดน่าจะใกล้กว่าแต่ทั้งนี้เราควรพิจารณเรื่องเที่ยวบินด้วยเพราะสนามบินทั้งสองมีเที่ยวบินที่บินในช่วงเวลาที่ต่างกัน และจำนวนเที่ยวต่อวันก็ไม่เท่ากันด้วย อย่างเช่น
    -สนามบินร้อยเอ็ดมีตารางการบินเช้า(6.00 น. - 8.00 น.)และตารางการบินตอนเย็น(19.00น.-20.00น.) เที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ที่บินจาก ท่าอากาศยานดอนเมือง(สนามบินดอนเมือง) ถึงสนามบินร้อยเอ็ดเวลา 7.25 น.(ณ. 20 มกราคม 2556)
    -สนามบินขอนแก่น เที่ยวบินของสายการบินไทยมีตารางบินเช้า,บ่าย และเย็น ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงสนามบินขอนแก่นเวลา 8.00 น.(ณ. 20 มกราคม 2556)
เพราะฉะนั้นอาจจะสรุปได้ว่าถ้ามาทำงานที่อ.เมืองมหาสารคาม ควรมาลงเครื่องที่สนามบินร้อยเอ็ดดีกว่า แต่หากมาทำงานที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม อันนี้แน่นอนเลยควรมาลงเครื่องที่สนามบินขอนแก่นดีกว่า หวังว่าบทความนี้จะช่วยในการตัดสินใจวางแผนการเดินทางของทุกท่านได้มากก็น้อยครับ.

ทีมงานสุวะแวนรถตู้ให้เช่า